Báo cáo của Viện Nghiên cứu và Phát triển Du lịch (ITDR) đã chỉ ra rằng, với tốc độ tăng trưởng rất nhanh của nhóm ngành du lịch tại Việt Nam thì giai đoạn 2023 – 2022, cả nước sẽ cần thêm 870.000 lao động mới có chất lượng. So với nhiều ngành nghề khác thì ngành du lịch – nhà hàng khách sạn đang có nhu cầu nhân lực cao gấp hai, thậm chí là gấp ba lần với thu nhập bình quân dao động từ khoảng 6 – 10 triệu VNĐ/tháng.

Nắm bắt được xu thế đó có rất nhiều trường đại học, cao đẳng, trung cấp đưa vào giảng dạy chương trình du lịch. Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 50 đơn vị đào tạo các lĩnh vực hướng dẫn viên, lữ hành, buồng phòng, khách sạn, hội nghị, nhà hàng… Tuy nhiên, khảo sát của JobStreet.com cho thấy, chỉ có 45% trong tổng số lao động hiện nay có bằng cấp chuyên ngành và có trình độ chuyên môn. Không ít đơn vị sau khi tuyển dụng nhân sự đã phải tiến hành đào tạo lại trong khi sinh viên ngành du lịch tại các trường lại đang loay hoay tìm lời giải cho các bài tập về kỹ năng, về kinh nghiệm thực tế – những điều mà họ không thể tích lũy khi các trường còn quá tập trung vào lý thuyết hàn lâm.

Nhân sự ngành du lịch Việt Nam “thừa” về số lượng nhưng “thiếu” về chất lượng

Nhân sự ngành du lịch Việt Nam “thừa” về số lượng nhưng “thiếu” về chất lượng

Thực tế đã chứng minh rằng, muốn đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được sự phát triển của ngành thì đòi hỏi sinh viên phải được trải nghiệm nhiều. Điều đó được thể hiện qua những giờ thực hành, thực tập, qua những chuyến đi nhưng phần lớn các khóa học trong nước lại chưa giải quyết được bài toán đó.

Du học Úc ngành ẩm thực – nhà hàng khách sạn tại Học viện Le Cordon Bleu: Tại sao không?

Chỉ đứng sau Thụy Sĩ về chất lượng đào tạo nhóm ngành du lịch – ẩm thực – nhà hàng khách sạn nhưng Úc lại được đông đảo học viên trên toàn thế giới biết đến danh tiếng và tin tưởng chọn là điểm đến nâng cao trình độ. Trong đó không thể bỏ qua cái tên Học viện Le Cordon Bleu – Top 10 trường dạy ẩm thực – nhà hàng khách sạn hàng đầu thế giới. Tuy có cơ sở chính đặt tại thành phố Paris của nước Pháp nhưng Le Cordon Bleu đã không ngừng mở rộng quy mô giáo dục đến nhiều quốc gia. Có mặt tại Úc từ năm 1996, Le Cordon Bleu hiện có 4 trung tâm học thuật đặt tại 4 thành phố sầm uất là Sydney, Melbourne, Adelaide và Perth, giúp sinh viên có thêm nhiều cơ hội để chinh phục đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực – nhà hàng khách sạn quốc tế.

Du lịch, nhà hàng khách sạn đang là nhóm ngành hạnh phúc thứ 6 tại Úc

Du lịch, nhà hàng khách sạn đang là nhóm ngành hạnh phúc thứ 6 tại Úc

Le Cordon Bleu nổi tiếng là cái nôi đào tạo nên những nhân vật tài hoa cho làng ẩm thực – nhà hàng khách sạn trên toàn thế giới như Dương Huy Khải – một trong hai đầu bếp châu Á được vinh danh tại Viện hàn lâm ẩm thực thế giới, Julia Child – Bà hoàng ẩm thực nước Pháp hay Giada De Laurentiis – Ngôi sao truyền hình ẩm thực nước Mỹ cùng vô vàn cái tên nổi bật khác. Ngoài việc mang đến cho sinh viên những giờ học lý thuyết chuyên sâu cùng các giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong cùng lĩnh vực thì trường còn tạo điều kiện để mỗi học viên phát triển kỹ năng làm việc của mình. Điều đó được thể hiện qua:

Các giờ thực hành được lồng ghép vào trong chương trình học: Sinh viên Le Cordon Bleu không chỉ được tiếp thu những kiến thức mới mẻ mà còn được thực hành ngay trên lớp để ứng dụng những gì vừa được học vào thực tế. Với hệ thống lò nướng đối lưu, phòng nếm rượu vang, nhà bếp kiểm soát nhiệt độ, khu vực chuẩn bị khép kín… được trang bị đầy đủ trong mỗi cơ sở giảng dạy đảm bảo sinh viên có điều kiện tốt nhất để nghiên cứu, học tập và thực hành.

Chương trình học giàu tính thực tiễn giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm

Chương trình học giàu tính thực tiễn giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm

Giảng dạy đa lĩnh vực: Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình tại Le Cordon Bleu có thể tự tin tham gia vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn không đơn thuần chỉ học tập trung vào lĩnh vực mình chọn mà còn được nghiên cứu thêm những lĩnh vực khác. Chẳng hạn như học ngành ẩm thực thì không chỉ học mỗi nấu nướng, du học nghề làm bánh ở Úc, chế biến món ăn mà bạn còn được tìm hiểu về kinh doanh, quản lý. Tương tự với ngành quản trị nhà hàng khách sạn thì bạn sẽ được học thêm về thực phẩm và đồ uống.

Chương trình thực tập chuyên nghiệp: Học viện Le Cordon Bleu tập trung phát triển kỹ năng làm việc thực tiễn cho sinh viên thông qua chương trình thực tập chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào từng khóa học mà thời gian thực tập lên đến 12 tháng, hưởng lương đến 45 triệu VNĐ/tháng (tại Úc). Điểm đến thực tập là hệ thống các nhà hàng khách sạn, resort hàng đầu thế giới như Intercontinental Hotel Group, Hilton, Hamilton Island, Sheraton, Voyages, The Grace Hotel… Có thể nói rằng, đây chính là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc, làm đẹp CV, thiết lập mối quan hệ hỗ trợ sự nghiệp cho chính mình. Nhờ đó mà đã có không ít học viên của Le Cordon Bleu được các nhà tuyển dụng săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Chia sẻ của bạn Trần Cẩm Quân hiện đang theo học tại Le Cordon Bleu Adelaide:

Tham gia vào diễn đàn việc làm sôi động: Hằng năm, Le Cordon Bleu tổ chức ngày hội việc làm – là cầu nối giúp sinh viên và các đơn vị tuyển dụng gặp gỡ lẫn nhau. Qua đó, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp của mình, yêu cầu cho vị trí công việc yêu thích, là cơ hội để bạn tự “quảng bá” bản thân với người tuyển dụng. Bên cạnh đó, trường còn hỗ trợ sinh viên trong việc định hướng nghề nghiệp, cách trả lời phỏng vấn thật tự tin hay cách thiết kế một CV ấn tượng, giúp bạn trở thành ứng viên nổi bật trong hàng ngàn ứng viên khác.

Thời điểm nào là tốt nhất để nộp hồ sơ du học Úc tại Le Cordon Bleu?

Le Cordon Bleu tổ chức rất nhiều khóa học ở mọi cấp độ, từ bếp bánh, ẩm thực cho đến quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, du lịch, sự kiện; từ học lấy chứng chỉ đến cử nhân hay thạc sĩ để qua đó hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu học tập của bất kỳ học viên nào. Các khóa học này khai giảng quanh năm (tháng 1, 4, 7 và 10), giúp sinh viên chọn lựa cho mình thời điểm nhập học phù hợp nhất. Một khi đã có ý định đi du học Úc thì INEC khuyên bạn nên nộp hồ sơ sớm. Một mặt giúp bạn chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình hồ sơ được xử lý, mặt khác có thêm thời gian để chuẩn bị tâm lý, tinh thần nhằm tránh những cú sốc văn hóa khi đến một vùng đất mới.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ Công ty Du học INEC – Đại diện tuyển sinh chính thức của Học viện Le Cordon Bleu tại Việt Nam để được hỗ trợ:

Xem thêm: du học úc ngành makeup