ước mơ du học Mỹ 2023

Cuộc sống du học Mỹ 2023 của sinh viên như thế nào?: Cuộc sống du học Mỹ của du học sinh thì thế nào? Hẳn là những bạn đang có kế hoạch du học Mỹ sẽ rất tò mò với cuộc sống mới, bởi khi sang Mỹ du học bạn sẽ thay đổi rất nhiều thói quen của mình. Chúng ta hãy cùng khám phá xem cuộc sống của du học sinh Mỹ thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Cuộc sống du học Mỹ 2023 của sinh viên như thế nào?

Hầu hết bạn có thể khám bệnh miễn phí tại ngay trường học của mình. Bạn cũng sẽ được sử dụng những trang thiết bị hiện đại nhất từ trường Đại học. Hơn thế nữa, việc đi lại giữa các thành phố cũng rất thuận tiện với chi phí phải chăng.cuộc sống du học Mỹ 2023

Tuy nhiên, không phải thành phố nào cũng có hệ thống phương tiện công cộng. Ở những thành phố lớn, việc sử dụng các phương tiện công cộng là rất phổ biến. Mặc dù vậy, nếu bạn học ở vùng ngoại ô, bạn nên cân nhắc sử dụng xe đạp. Thậm chí, có thể học trước bằng lái ô tô quốc tế (nếu đủ tuổi) và chủ động trong việc đi lại tại Mỹ.

Ở Mỹ hay một số quốc gia khác, vẫn còn tồn tại một số thành phần có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Mặc dù vậy, nhóm người này không nhiều và bạn luôn được bảo vệ bởi pháp luật Mỹ.

Để giảm thiểu tình trạng này, về cơ bản bạn nên học cách tôn trọng văn hóa và ngôn ngữ của các quốc gia khác, làm quen với thật nhiều bạn bè quốc tế và truyền tải những nét đẹp của con người Việt Nam. Việc học tập tại một môi trường đa quốc gia, đa văn hóa cũng là một cơ hội tốt để trải nghiệm những điều mới mẻ.

Cuộc sống du học Mỹ nên sống ở đâu?

Rất nhiều bạn sinh viên du học Mỹ không biết nên sống ở đâu thì dưới đây là một số tiểu bang đáng quan tâm cùng xem ngay nào.

  • Bang California

Đây là thành phố xinh đẹp có khí hậu tương đối giống miền Nam Việt Nam. Với hai mùa chủ đạo và mùa mưa và mùa khô. Nhiều du học sinh chọn California như một lựa chọn an toàn do có mật độ người Việt sinh sống tại đây cao. Số lượng người Việt sinh sống ở “quận Cam” chiếm tới 39% tổng số người Việt trên toàn nước Mỹ.

Một số trường Đại học tại thành phố California là:

California State Polytechnic University Pomona.
California State University, Fullerton.
San Jose University.
UC Davis – University Of California.

  • Bang Texas

Texas là nơi có khí hậu giống Việt Nam nhất, nóng ẩm quanh năm. Do vậy, nhiều bạn chọn cuộc sống du học sinh Mỹ tại thành phố Texas.

Ngoài ra, Texas cũng là thành phố có mật độ người Việt cao, chiếm khoảng 13% tổng số người Việt tại Mỹ. Một số trường tại đây bao gồm:

Houston Community College.
Dallas Baptist University.
University of Houston.
Texas A&M University.

  • Bang Washington

Những bạn du học sinh Mỹ tại Washington sẽ rất ấn tượng bởi cuộc sống ở thành phố này rất cởi mở, ngoài ra bạn còn được chiêm ngưỡng những cảnh vật hùng vĩ tại đây.

Bạn cũng có thể chủ động làm thêm và có mức thu nhập tốt tại thủ đô của nước Mỹ. Một số trường học nổi tiếng tại Washington là:

University Of Washington.
Seattle Central Community College.
Solomon Christian School (Dormitory)
Edmonds Community College.
Green River Community College.
Highline Community College.

  • Bang Florida

Nằm ở phía đông nam nước Mỹ, bang Florida là mũi nhọn của ngành du lịch và nông nghiệp của chính phủ Hoa Kỳ. Cộng đồng người Việt tại đây cũng rất phát triển, lý do bởi cơ hội việc làm ở đây khá lớn.

Các bạn sinh viên cũng không phải ngoại lệ. Chính vì điều kiện làm việc cởi mở sau Đại học mà nhiều bạn đã chọn cuộc sống du học sinh ở Mỹ của mình tại Florida.

Một số trường đại học tại Florida là:

University of South Florida.
Florida Atlantic University.
Florida International University.
Lynn University.
Barry University.

cuộc sống du học Mỹ 2023

Những trải nghiệm cuộc sống du học tại Mỹ

Khi bạn học tập và làm việc tại một quốc gia khác, nói một ngôn ngữ khác và gặp những người không cùng dân tộc, bạn sẽ cảm thấy rất bỡ ngỡ và cần thời gian để làm quen. Hãy cùng điểm qua một vài điểm khác biệt khi bạn trải nghiệm cuộc sống du học sinh ở Mỹ nhé!

_Văn hóa học tập và làm việc

Không chỉ theo cảm nhận của các bạn sinh viên, thậm chí các báo cáo khoa học cũng chỉ ra rằng, người Mỹ có cái tôi rất cao. Theo Hofstede giải thích:

Người Mỹ có tính cá nhân (Individualism) cao. Do vậy, họ luôn độc lập và có ý thức về bản thân khi làm việc.

Người Việt Nam thì ngược lại, có tính cộng đồng (Collectivist) cao. Do vậy, các bạn người Việt thường có xu hướng làm việc vì tập thể, mục đích chung.

Bởi những điểm khác biệt văn hóa như vậy, nên các bạn sinh viên có thể sẽ bị “sốc” văn hóa. Mặc dù vậy, không phải người Mỹ không biết làm việc nhóm. Họ luôn tôn trọng ý kiến của người khác và cho rằng đó là một phần cái tôi của mỗi cá nhân.

Do đó, bạn hoàn toàn có thể tự tin đưa ra ý kiến của mình trong đám đông. Để lấp đầy sự khác biệt trong suy nghĩ, hãy học tập chăm chỉ và luôn trau dồi kiến thức mới cho mình. Tư duy phản biện luôn được chào đón tại quốc gia cờ hoa!

_Nơi ở và sinh hoạt

Cuộc sống của du học sinh Mỹ khá đa dạng với nhiều loại hình cư trú khác nhau.

Loại hình cư trú

Ưu điểm

Nhược điểm

Ký túc xá: Ở những tòa nhà nhiều phòng. Có thể có phòng đơn (studio) hoặc ở chung từ 02 đến 03 sinh viên khác. Thường bắt buộc với sinh sinh viên năm nhất đối với một số trường.

– Thuận tiện cho việc đi lại, học tập trong trường.

– Dễ dàng kết nối với bạn bè quốc tế ở cùng phòng/tầng.

– Bất tiện về không gian riêng tư nếu ở nhiều người.

– Chi phí cao hơn so với những loại hình cư trú khác.

Thuê nhà: Thuê nhà ở ngoài trường học. Có thể chia sẻ tiền thuê với một vài người bạn.

– Được có phòng riêng, việc chia sẻ không gian ít hơn.

– Chi phí vừa phải, không quá cao như ở ký túc xá.

– Có thể lựa chọn nơi ở và chuyển chỗ ở liên tục.

– Một số nơi cách xa trường học dẫn đến chi phí đi lại tăng cao.

– Không có mức độ bảo mật an toàn cao như ký túc xá.

Ở cùng người dân bản địa: Sinh hoạt cùng một gia đình ở Mỹ. Có phòng riêng và được cung cấp các bữa ăn.

– Được trải nghiệm văn hóa bản xứ, hơi ấm gia đình.

– Dễ dàng làm quen, kết bạn với người nước ngoài.

– An toàn, tiết kiệm.

– Phải theo nếp sống của gia đình nên có phần gò bó hơn.

– Thường cách xa trường, có thể phải tốn thêm chi phí đi lại

_Việc làm tại Mỹ

Với Visa F-1, bạn hoàn toàn có thể làm thêm tối đa 20 tiếng/tuần trong khuôn viên trường. Các trường Đại học tại Mỹ thường có hệ sinh thái khép kín rất tốt. Trường bao gồm hệ thống như:

Nhà hàng.
Thư viện.
Bưu điện.
Bệnh viện.
Quầy tạp hóa,…

Do vậy, các công việc cũng rất đa dạng và đảm bảo mức lương tối thiểu mà người lao động Mỹ được nhận. Tuy nhiên, những vị trí công việc này thường giới hạn số lượng. Với nhu cầu làm thêm lớn của các bạn sinh viên, các vị trí việc làm cũng rất cạnh tranh.

Đặc biệt đối với những công việc nhẹ hơn như gia sư, trợ giảng, nhân viên văn phòng,… mức độ cạnh tranh còn cao hơn nữa.

Nhiều bạn có cuộc sống du học sinh Mỹ chia sẻ rằng, bạn nên tạo ấn tượng tốt với các giáo sư. Bạn có thể chăm hỏi bài, học và làm bài về nhà chăm chỉ để khiến họ nhớ về bạn. Từ đó, các công việc học thuật với mức lương cao sẽ dễ dàng đến với bạn hơn.

Đây là những bí kíp xin việc từ các bạn có cuộc sống du học sinh tại Mỹ. Do vậy, bạn hãy ghi nhớ và khéo léo áp dụng cho bản thân nhé!

Lời kết: Với những thông tin về cuộc sống du học Mỹ ở trên, thi thutucduhoc tin rằng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về cuộc sống du học Mỹ. Nếu bạn đang có kế hoạch đi du học Mỹ.