Khoa Nhà hàng khách sạn, Ẩm thực và Du lịch (School of Hospitality) Đại học Sunway đã tổ chức cuộc thi giữa các sinh viên năm thứ 3 của chương trình Cử nhân (Danh dự) Quản trị Nhà hàng khách sạn Quốc tế và sinh viên năm cuối chương trình Cử nhân (Danh dự) Quản lý Ẩm thực.

Cuộc thi có tên “The Sunway University Food and Beverage Entrepreneurship Challenge 2022” (Tạm dịch: Thách thức Khởi nghiệp về Thực phẩm và Đồ uống, Đại học Sunway 2022) gồm 10 nhóm sinh viên khám phá lĩnh vực kinh doanh các nhóm ẩm thực, từ đồ ăn cơ bản đến bánh kẹo và đồ uống. Các nhóm có 4 tháng để tạo dựng “công ty” của mình, bắt đầu từ việc lên ý tưởng kinh doanh đến điều hành hoạt động kinh doanh trực tuyến theo định hướng kinh doanh về thực phẩm.

“Daebak 814 Enterprise” đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi này, nhóm gồm các thành viên: Lavender Chia Hui Shin và các đồng đội Jeremy Lâm Tuấn Chí, Nguyễn Hoàng Oanh, Sim Jiseon và Phạm Thị Ngọc Ánh.

Đội Quán quân – “Daebak 814 Enterprise” – từ trái qua: Jiseon, Ngọc Ánh, Hoàng Oanh, Jeremy, Lavender và Chong

Jeremy giải thích rằng sản phẩm của nhóm là Nasi Lemak kimbap – một sự kết hợp của hai món ăn truyền thống của Malaysia và Hàn Quốc.

“Chúng tôi có ý tưởng từ sự phổ biến và ảnh hưởng của làn sóng Hàn Quốc trong thế hệ trẻ Malaysia. Chúng tôi cũng muốn tạo ra một món ăn tiện lợi cho sinh viên – những người luôn luôn bận rộn với thời gian biểu dày đặc và thường xuyên bỏ bữa. Sản phẩm của chúng tôi là độc nhất vì chúng tôi đã tạo ra nó thông qua quá trình nghiên cứu và phát triển của mình.” Jeremy cho biết. Hiện em đang là sinh viên chương trình Cử nhân (Danh dự) Quản trị Nhà hàng khách sạn Quốc tế tại Đại học Sunway.

Đối với Jeremy, chỉ việc thức dậy sớm vào buổi sáng để nấu ăn và chuẩn bị sản phẩm của họ cũng đã là một “thách thức” rồi. “Tôi đã phải thay đổi thói quen và và thời gian biểu của mình để phù hợp với công việc của nhóm. Chúng tôi không ngừng nhắc nhở nhau phải làm tốt nhất có thể”. – Jeremy nói.

Trong khi đó, Teoh Zhi Hau và nhóm của mình gồm Hilda Chow, Joel Yong, Sheryl Wang và Marianty Chen mang về danh hiệu Á quân đầu tiên với dự án kinh doanh “Macaronlogy Ventures”.

Những chiếc macaron nhiều màu sắc

“Chúng tôi là nhóm sinh viên Malaysia đầu tiên làm ra những chiếc bánh macaron không từ một chút thành phần nhân tạo nào. Tất cả nguyên liệu từ màu đến kem đều được làm từ trái cây tự nhiên với kỹ thuật rất riêng của chúng tôi”.

“Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi cách nhìn của mọi người về bánh macaron và “đánh thức” thời kỳ hoàng kim của nó.” – Teoh Zhi Hau, sinh viên chương trình Cử nhân (Danh dự) Quản lý Ẩm thực Đại học Sunway nói.

Đói với Zhi Hau, phần thú vị nhất là việc em và Hilda quản lý thành công việc sử dụng chất liệu màu tự nhiên sau một đêm không ngủ cùng một trận vãi vã nho nhỏ. “Điều đó có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi vì ban đầu, nó dường như là điều bất khả thi. Tôi nghĩ thời gian đáng nhớ nhất là lần chúng tôi nhận được đơn đặt hàng và bắt đầu đón nhận những khách hàng đầu tiên. Dường như chúng tôi đã nhìn thấy được thành quả mình đã đạt được, thậm chí là chất lượng của sản phẩm dưới bàn tay mình.”

Á quân thứ 2 của cuộc thi là nhóm “5 Minds Enterprise” với các thành viên: Gan Tick Mun Natassia, Subattra Kanesan, Tham Carmen, Lee Tze Meng và Kenjiro Shinno với sản phẩm “Shang Tea”.

Chủ trì sự kiện: giảng viên, tiến sĩ Daniel Chong Ka Leong hy vọng rằng cuộc thi này sẽ trở thành một sự kiện thường niên. “Cách tốt nhất để học kinh doanh là tự mở một doanh nghiệp. Trong lĩnh vực này, lý thuyết không bao giờ là đủ cả, bạn phải bắt tay vào thực tiễn và có những trải nghiệm của riêng mình. Trải nghiệm thực tiễn đó giúp các sinh viên của chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc sáng tạo, đổi mới, quản lý rủi ro, kiểm soát tài chính…” – ông nói.

Các nhóm tham gia cuộc thi này được đáng giá trên các tiêu chí: Tinh thần kinh doanh, Đánh giá tài chính, Định hướng chiến lược, Đổi mới và Ảnh hưởng tới cộng đồng.

Khoa Nhà hàng khách sạn, Ẩm thực và Du lịch của Đại học Sunway có đào tạo các chương trình gốc của Học viện Le Cordon Bleu – trường thuộc top 10 thế giới về đào tạo nghệ thuật ẩm thực. Tất cả các chương trình được cung cấp đều nhằm trang bị cho sinh viên tư duy chiến lược, khả năng phân tích sắc bén cũng như những kiến thức và kỹ năng thực tiễn để có khả năng thích ứng nhanh chóng với ngành công nghiệp này. Các lựa chọn hiện có bao gồm:

  • Cao đẳng Nghệ Thuật Ẩm thực
  • Cao đẳng Quản lý Sự kiện
  • Cử nhân (Danh dự) Quản lý Ẩm thực
  • Cử nhân (Danh dự) Quản trị Nhà hàng khách sạn Quốc tế

(Theo thesundaily.my)

Công ty Du học INEC

Tổng đài tư vấn: 1900 636 990

Email: [email protected]

Đăng ký tư vấn du học Malaysia: https://goo.gl/uKDFN1

error
fb-share-icon

Tweet

fb-share-icon